Thông tin cưới hỏi, cưới hỏi Việt Nam Xu hướng cưới hỏi Hoa cưới handmade, ý tưởng cưới

 

Quảng cáo Google Adwords    |   Quảng cáo trên Facebook

Nhà hàng trên sông | Ẩm thực trên sông | Tàu nhà hàng | Nhà hàng nổiDịch vụ hải quan | Thủ tục Hải quan | Dich vu hai quan | Thu tuc Hai quan | Youtube Marketing | Giày Tây | Giày da

tour Phu Quoc | du lịch châu âu | tour châu âu | Du lich My | tour My | tour Hawaii | tour han quoc | tour nhat ban | du lich hong kong | tour Trung Quoc | du lich Myanmar | Bao ve gan | benh gan | Te bao gan | ung thu gan | Viem gan B | Viêm gan C |  Viem gan | Xo gan | Giai doc gan | Chuc nang gan | Gan nhiem mo | Nam linh chi | Nấm vân chi | tóc giả

Tìm quán bún chả ngon?

Quán bún chả sân bay | Quán bún chả ngon | Bún chả ngon | Quán bún chả Hà Nội | Quán bún chả Hà Nội ở Sài Gòn | Quán bún chả Hà Nội ở TPHCM | Quán bún chả Tân Bình | Quán bún chả ngon đường Bạch Đằng | Bún chả giao tận nơi |

Mua bán Laptop cũ và xách tay:

Ban laptop cu | mua laptop cu | mua ban laptop | mua ban laptop cu | laptop cu | laptop cu gia re | laptop gia re | thu mua laptop | thu mua laptop gia cao | laptop xach tay

Tìm nơi học nhạc?

Khóa học guitar đệm hát | Khóa học thanh nhạc | Khóa học organ

Địa chỉ làm đẹp:

Salon lam toc dep Ha Noi | Salon lam toc dep Hai Phong | Dia chi lam toc dep Ha Noi | Dia chi lam toc dep Hai Phong

Bạn đang tìm chăn ga gối đệm?

Chăn ga gối đệm khuyến mại | Chăn ga gối đệm Everhome | Chăn ga gối đệm giá rẻ | Chăn ga gối đệm Sông Hồng | Đệm Bông ép | Đệm khuyến mại | Đệm Loxo | Đệm siêu rẻ

Sản phẩm Nuskin

Nuskin vietnam | Mỹ phẩm nuskin | Sản phẩm nuskin | Nuskin usa | Thực phẩm chức năng nuskin | Nuskin giá rẻ | Ageloc R2 | Ageloc truface | Lifepak nano | Nước gấc | Ageloc vitality

Làm bánh khúc ngon
Viết bởi Kokotaru   
Thứ hai, 12 Tháng 3 2012 20:36

Cơ duyên với món bánh khúc lần này là do mình được cho một ít lá khúc. Đây là lần đầu tiên mình được tận mắt nhìn và cầm tận tay đám lá khúc, thực sự rất tò mò, vì thế đây cũng là mẻ bánh khúc đầu tay. Lâu nay thích ăn bánh khúc nhưng giờ bánh khúc ở HN hầu như không ngon. Bánh khúc bây giờ ở HN bán quanh năm, mà lá khúc thì chỉ đến mùa mới có, cho nên bánh khúc bị biến thành bánh "cải cúc", bánh "su hào", bánh "rau muống".

> NemNgon cuốn thủ công, giao hàng miễn phí tận nơi

> Bánh há cảo chiên kiểu Nhật

> Cách làm bánh giò nóng ngay tại nhà

Bánh khúc, giống như rất nhiều món bánh Việt khác, có phần nhân bánh là thịt lợn và đậu xanh – rất giống nhân bánh chưng. Đặc trưng của bánh khúc là phần bột nếp trộn lá khúc màu xanh nâu thẫm, có mùi thơm đặc trưng của lá khúc, nhân bánh thì thơm cay nồng của hạt tiêu. Mùa đông ăn chiếc bánh khúc nóng phải nói là rất tuyệt. Bánh khúc thường được hấp chín cùng với xôi trắng. Khi mua bánh khúc ở hàng thì xôi thường rất nhiều và phần bánh khúc thì bé tí, trong khi ở nhà mình làm thì nhân to đùng và mình chỉ nấu 1 lượng xôi trắng vừa đủ để hấp cùng bánh khúc cho chúng không dính vào nhau.

Lần đầu làm cho nên mình cũng không cân đong nguyên liệu một cách chính xác mà chỉ áng chừng lượng vừa ăn. Mình làm ra được 7 chiếc bánh khúc khá to, mọi người ăn đều khen khác hẳn bánh khúc ở ngoài vì đám lá khúc chính hiệu. Có lẽ lâu nhất là lúc nhặt lá khúc. Cây lá khúc rất nhỏ, ngắn, được nhổ cả rễ, nên ngồi nhặt từng cái để loại bỏ cỏ, trấu và đất rất lâu.

Phần gạo, đỗ đều nên được xóc với muối hoặc gia vị để bánh được đậm đà, ko bị nhạt nhẽo.

Nguyên liệu:

- 100g thịt lợn (thịt ba chỉ hoặc thịt mông)

- 100-150g đỗ xanh bóc vỏ

- 250-300g gạo nếp

- 200g lá khúc

- tiêu xay, hạt nêm/gia vị, nước mắm

- 250g bột  nếp

Cách làm:

- Gạo nếp ngâm trước 6-7 tiếng. Sau đó vo sạch, để ráo nước và xóc cùng chút muối hoặc hạt nêm.

- Đỗ xanh ngâm khoảng 1-2 tiếng cho nở mềm, vo sạch, đem hấp chín, ngay khi còn nóng đem ra giã nhuyễn. Sau đó trộn chút gia vị vào phần đỗ.

- Thịt lợn thái miếng dày, nhỏ, ướp với chút mắm và nhiều hạt tiêu. Đem xào thịt lợn cho chín.

- Lá khúc rửa sạch, cho vào cối xay sinh tố cùng với ít nước và xay nhuyễn thành dạng bột sệt. Ko nên cho quá nhiều nước vào xay cùng. Cho phần lá khúc xay vào cùng với bột nếp để nhào đều. Lúc này. mới điều chỉnh độ ướt của bột, nếu nhiều nước lá khúc thì cho thêm bột nếp, nếu hỗn hợp ướt quá thì cho thêm bột nếp. Khối bột không bị khô quá cũng không nhão quá, vừa đủ để không dính tay là được.

- Nặn đỗ xanh với thịt lợn làm nhân thành những quả bóng tròn to vừa phải. Mình nặn được 7 phần.

- Chia phần bột nếp ra thành số phần tương ứng (7), ấn dẹt để bọc bên ngoài phần đậu xanh.

- Rải 1 lớp gạo nếp cho kín chõ hấp, xếp bánh khúc lên trên và rắc gạo nếp xen kẽ những chiếc bánh để bánh không bị dính vào nhau.

- Hấp bánh khoảng 30 phút là bánh chín, kiểm tra thấy phần xôi trắng chín mềm là được.

MonngonPlus chúc bạn ngon miệng!

Ngọc Mai

Share

 

 

 

Số lượng Comment (0)add
Gửi bình luận
Cửa sổ nhỏ | Cửa sổ lớn

busy