Thông tin cưới hỏi, cưới hỏi Việt Nam Xu hướng cưới hỏi Hoa cưới handmade, ý tưởng cưới

 

Quảng cáo Google Adwords    |   Quảng cáo trên Facebook

Nhà hàng trên sông | Ẩm thực trên sông | Tàu nhà hàng | Nhà hàng nổi

Du học Anh | Du học Thụy Sĩ | Du học Mỹ | Du học Canada | Du học Úc | Du học Singapore | Du học New Zealand | Học bổng du học | Hội thảo du học | Du học sau đại học | Công ty tư vấn du học | Học bổng du học anh | Học bổng du học Canada | Chi phi du hoc | Công ty du học học bổng du học Mỹ | Thu tuc du hoc My | Trung tâm tư vấn du học | Visa du hoc My | Xin học bổng du học | Phong van du hoc My | Học bổng Thụy Sĩ | Học bổng du học Úc | Học bổng Singapore | Học phí du học Anh | Du học ở Mỹ | Du học Anh Quốc | chung minh tai chinh | Chi phí du học Úc | điều kiện du học Úc | Chi phí du học Anh | Dieu kien du hoc Canada | Du hoc o Uc | Du hoc Australia | Du học sinh Mỹ | Học bổng Úc | Hội thảo du học Úc | tư vấn du học Singapore | tư vấn du học Úc | Tìm học bổng du học | Các trường đại học Úc |Phỏng vấn du học Mỹ | Tư vấn du học

Tìm quán bún chả ngon?

Bún chả

Địa chỉ làm đẹp:

Salon lam toc dep Ha Noi | Salon lam toc dep Hai Phong | Dia chi lam toc dep Ha Noi | Dia chi lam toc dep Hai Phong

Sản phẩm chăn ga gối đệm:

chăn ga gối đệm giá rẻ | chăn ga gối đệm sông hồng | dem bong ep | dem khuyen mai | dem lo xo | chan ga goi dem khuyen mai

Các khóa học:

Khóa học Marketing Online | Khóa học Internet Marketing | Marketing Online

Tìm hiểu Magento:

magento one step checkout | magento one page checkout | magento reward points | magento loyalty program

Xem sản phẩm tóc giả ở Sài Gòn:

dau toc gia | shop toc |  toc gia 

Làm bánh khúc ngon
Viết bởi Kokotaru   
Thứ hai, 12 Tháng 3 2012 20:36

Cơ duyên với món bánh khúc lần này là do mình được cho một ít lá khúc. Đây là lần đầu tiên mình được tận mắt nhìn và cầm tận tay đám lá khúc, thực sự rất tò mò, vì thế đây cũng là mẻ bánh khúc đầu tay. Lâu nay thích ăn bánh khúc nhưng giờ bánh khúc ở HN hầu như không ngon. Bánh khúc bây giờ ở HN bán quanh năm, mà lá khúc thì chỉ đến mùa mới có, cho nên bánh khúc bị biến thành bánh "cải cúc", bánh "su hào", bánh "rau muống".

> NemNgon cuốn thủ công, giao hàng miễn phí tận nơi

> Bánh há cảo chiên kiểu Nhật

> Cách làm bánh giò nóng ngay tại nhà

Bánh khúc, giống như rất nhiều món bánh Việt khác, có phần nhân bánh là thịt lợn và đậu xanh – rất giống nhân bánh chưng. Đặc trưng của bánh khúc là phần bột nếp trộn lá khúc màu xanh nâu thẫm, có mùi thơm đặc trưng của lá khúc, nhân bánh thì thơm cay nồng của hạt tiêu. Mùa đông ăn chiếc bánh khúc nóng phải nói là rất tuyệt. Bánh khúc thường được hấp chín cùng với xôi trắng. Khi mua bánh khúc ở hàng thì xôi thường rất nhiều và phần bánh khúc thì bé tí, trong khi ở nhà mình làm thì nhân to đùng và mình chỉ nấu 1 lượng xôi trắng vừa đủ để hấp cùng bánh khúc cho chúng không dính vào nhau.

Lần đầu làm cho nên mình cũng không cân đong nguyên liệu một cách chính xác mà chỉ áng chừng lượng vừa ăn. Mình làm ra được 7 chiếc bánh khúc khá to, mọi người ăn đều khen khác hẳn bánh khúc ở ngoài vì đám lá khúc chính hiệu. Có lẽ lâu nhất là lúc nhặt lá khúc. Cây lá khúc rất nhỏ, ngắn, được nhổ cả rễ, nên ngồi nhặt từng cái để loại bỏ cỏ, trấu và đất rất lâu.

Phần gạo, đỗ đều nên được xóc với muối hoặc gia vị để bánh được đậm đà, ko bị nhạt nhẽo.

Nguyên liệu:

- 100g thịt lợn (thịt ba chỉ hoặc thịt mông)

- 100-150g đỗ xanh bóc vỏ

- 250-300g gạo nếp

- 200g lá khúc

- tiêu xay, hạt nêm/gia vị, nước mắm

- 250g bột  nếp

Cách làm:

- Gạo nếp ngâm trước 6-7 tiếng. Sau đó vo sạch, để ráo nước và xóc cùng chút muối hoặc hạt nêm.

- Đỗ xanh ngâm khoảng 1-2 tiếng cho nở mềm, vo sạch, đem hấp chín, ngay khi còn nóng đem ra giã nhuyễn. Sau đó trộn chút gia vị vào phần đỗ.

- Thịt lợn thái miếng dày, nhỏ, ướp với chút mắm và nhiều hạt tiêu. Đem xào thịt lợn cho chín.

- Lá khúc rửa sạch, cho vào cối xay sinh tố cùng với ít nước và xay nhuyễn thành dạng bột sệt. Ko nên cho quá nhiều nước vào xay cùng. Cho phần lá khúc xay vào cùng với bột nếp để nhào đều. Lúc này. mới điều chỉnh độ ướt của bột, nếu nhiều nước lá khúc thì cho thêm bột nếp, nếu hỗn hợp ướt quá thì cho thêm bột nếp. Khối bột không bị khô quá cũng không nhão quá, vừa đủ để không dính tay là được.

- Nặn đỗ xanh với thịt lợn làm nhân thành những quả bóng tròn to vừa phải. Mình nặn được 7 phần.

- Chia phần bột nếp ra thành số phần tương ứng (7), ấn dẹt để bọc bên ngoài phần đậu xanh.

- Rải 1 lớp gạo nếp cho kín chõ hấp, xếp bánh khúc lên trên và rắc gạo nếp xen kẽ những chiếc bánh để bánh không bị dính vào nhau.

- Hấp bánh khoảng 30 phút là bánh chín, kiểm tra thấy phần xôi trắng chín mềm là được.

MonngonPlus chúc bạn ngon miệng!

Ngọc Mai

Share

 

 

 

Số lượng Comment (0)add
Gửi bình luận
Cửa sổ nhỏ | Cửa sổ lớn

busy